• Trang chủ
 • /
 • Blog
 • /
 • Tiêm Vaccine COVID-19 khi mang thai hoặc cho con bú
Tháng Bảy 5, 2021

Tiêm Vaccine COVID-19 khi mang thai hoặc cho con bú

Tiêm Vaccine COVID-19 khi mang thai Phụ nữ mang thai và mới mang thai có nhiều khả năng bị bệnh nặng với COVID-19 hơn những người không mang thai. Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể tiêm vắc xin COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 trong khi mang thai có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh nặng do COVID-19. Nếu bạn có thắc mắc về việc chủng ngừa, hãy trò chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hữu ích, nhưng không bắt buộc đối với việc tiêm chủng.

Những người mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn do COVID-19

Mặc dù nguy cơ bị bệnh nặng nói chung là thấp, những người đang mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 tăng lên khi so sánh với những người không mang thai. Bệnh nặng bao gồm bệnh cần nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc máy thở hoặc thiết bị đặc biệt để thở, hoặc bệnh dẫn đến tử vong. Ngoài ra, những phụ nữ mang thai có COVID-19 có nguy cơ sinh non cao hơn và có thể có nhiều nguy cơ bị các kết cục thai kỳ bất lợi khác so với những phụ nữ mang thai không có COVID-19.

Nếu bạn đang đứng trước quyết định có nên tiêm vắc xin COVID-19 khi đang mang thai hay không, hãy cân nhắc:

 • Nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 của bạn
 • Nguy cơ mắc bệnh nặng
 • Những lợi ích đã biết của việc tiêm chủng
 • Bằng chứng hạn chế nhưng ngày càng tăng về sự an toàn của tiêm chủng trong thai kỳ

Dữ liệu về tính an toàn của vắc xin COVID-19 cho người đang mang thai còn hạn chế

Dựa trên cách thức hoạt động của các loại vắc xin này trong cơ thể, các chuyên gia tin rằng chúng không có khả năng gây rủi ro cho những người đang mang thai. Tuy nhiên, hiện có rất ít dữ liệu về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 ở người mang thai.

 • Các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của vắc xin COVID-19 và mức độ hoạt động của chúng đối với người mang thai đang được tiến hành hoặc theo kế hoạch. Các nhà sản xuất vắc xin cũng đang thu thập và xem xét dữ liệu từ những người trong các thử nghiệm lâm sàng đã tiêm vắc xin và mang thai sau đó.
 • Các nghiên cứu trên động vật được tiêm vắc xin Moderna , Pfizer-BioNTech , hoặc J & J / Janssen COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai không tìm thấy mối lo ngại về an toàn ở động vật mang thai hoặc con của chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) có các hệ thống giám sát an toàn để thu thập thông tin về tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ và sẽ giám sát chặt chẽ thông tin đó. Dữ liệu ban đầu từ những hệ thống này là sơ bộ, nhưng khả quan. Những dữ liệu này không xác định được bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho những người mang thai đã được tiêm chủng hoặc cho con của họ. Hầu hết các trường hợp mang thai được báo cáo trong các hệ thống này đang diễn ra, vì vậy cần có thêm dữ liệu theo dõi đối với những người được tiêm chủng ngay trước hoặc đầu thai kỳ. (CDC) sẽ tiếp tục theo dõi những người được chủng ngừa trong tất cả các ba tháng của thai kỳ để hiểu những ảnh hưởng đến thai kỳ và trẻ sơ sinh.

Vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech là vắc xin mRNA không chứa vi rút sống gây ra COVID-19 và do đó, không thể gây bệnh cho ai khi được tiêm. Ngoài ra, vắc xin mRNA không tương tác với DNA của một người hoặc gây ra những thay đổi di truyền vì mRNA không đi vào nhân tế bào, nơi lưu giữ DNA của chúng ta.

Vắc-xin J & J / Janssen COVID-19 là vắc-xin vectơ vi-rút, có nghĩa là nó sử dụng phiên bản sửa đổi của một loại vi-rút khác (vectơ) để cung cấp các chỉ dẫn quan trọng cho tế bào của chúng ta. Các loại vắc xin sử dụng cùng một véc tơ vi rút đã được tiêm cho những người mang thai trong tất cả các ba tháng của thai kỳ, kể cả trong một thử nghiệm tiêm vắc xin Ebola trên quy mô lớn. Không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén, bao gồm cả những kết quả bất lợi ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, có liên quan đến việc tiêm chủng trong những thử nghiệm này.

Johnson & Johnson’s Janssen (J & J / Janssen) Vắc xin COVID-19: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng việc sử dụng Vắc xin COVID-19 (J & J / Janssen) tiếp tục trong Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 23 tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 50 tuổi cần đặc biệt lưu ý về nguy cơ hiếm gặp của máu đông với tiểu cầu thấp sau khi tiêm chủng. Có các loại vắc-xin COVID-19 khác có sẵn mà nguy cơ này chưa được nhìn thấy. 

Tác dụng phụ của vắc xin

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào có sẵn, đặc biệt là sau liều thứ hai đối với vắc xin hai liều. Những người có thai chưa báo cáo về các phản ứng phụ khác với những người không mang thai sau khi tiêm vắc xin mRNA (vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech). Nếu bạn bị sốt sau khi tiêm phòng, bạn nên dùng acetaminophen (Tylenol ® ) vì sốt — vì bất kỳ lý do gì — có liên quan đến kết quả thai nghén bất lợi.

Mặc dù hiếm gặp, một số người đã có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng với bất kỳ loại vắc xin hoặc liệu pháp tiêm nào khác (tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da).

Những cân nhắc chính mà bạn có thể thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình bao gồm:

 • Những rủi ro chưa biết của việc phát triển một phản ứng dị ứng nghiêm trọng
 • Lợi ích của việc tiêm chủng

Nếu bạn bị phản ứng dị ứng sau khi chủng ngừa COVID-19 trong khi mang thai, bạn có thể được điều trị.

Những người đang cho con bú

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin COVID-19 hiện được phép sử dụng theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp ở Hoa Kỳ không bao gồm những người đang cho con bú. Vì vắc-xin chưa được nghiên cứu trên những người đang cho con bú nên không có dữ liệu về:

 • Tính an toàn của vắc xin COVID-19 ở người đang cho con bú
 • Ảnh hưởng của việc tiêm phòng đối với trẻ bú sữa mẹ
 • Ảnh hưởng đến sản xuất hoặc bài tiết sữa

Dựa trên cách các vắc xin này hoạt động trong cơ thể, vắc xin COVID-19 được cho là không gây rủi ro cho những người đang cho con bú hoặc trẻ đang bú mẹ của họ. Do đó, những người đang cho con bú có thể tiêm vắc xin COVID-19. Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng những người đang cho con bú sữa mẹ đã được tiêm vắc xin COVID-19 mRNA có kháng thể trong sữa mẹ, có thể giúp bảo vệ con của họ. Cần có thêm dữ liệu để xác định khả năng bảo vệ mà các kháng thể này có thể bảo vệ cho em bé như thế nào.

Những người muốn có con

Nếu đang cố gắng mang thai ngay bây giờ hoặc trong tương lai, các bậc cha mẹ sắp làm cha mẹ có thể nhận được vắc-xin COVID-19.

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin nào, kể cả vắc xin COVID-19, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của phụ nữ hoặc nam giới — vấn đề mang thai. CDC không khuyến nghị xét nghiệm thai định kỳ trước khi chủng ngừa COVID-19. Nếu bạn đang cố gắng mang thai, bạn không cần phải tránh thai sau khi chủng ngừa COVID-19. Giống như với tất cả các loại vắc-xin, các nhà khoa học đang nghiên cứu kỹ lưỡng vắc-xin COVID-19 về các tác dụng phụ và sẽ báo cáo các phát hiện khi chúng có sẵn.

Nguồn: CDC

Nguyễn Minh Thiện

Bài Viết Liên Quan