• Trang chủ
  • /
  • Blog
  • /
  • Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú? 
Tháng Ba 20, 2022

Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú? 

◇ Nội tiết tố nữ (estrogen) có phải là nguyên nhân gây ung thư vú? Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có 21.555 ca mắc mới ung thư vú, là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, chiếm đến 25,8% tổng các loại ung thư ở phụ nữ

Ung thư vú là một khối u ác tính nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được điều trị đúng cách sẽ di căn khắp cơ thể theo đường máu và mạch bạch huyết. Do đó, khi các triệu chứng khác với bình thường kéo dài, đừng ngần ngại tìm đến bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú? 
Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú? 

Bộ ngực bình thường bao gồm mô tuyến vú và chất béo, mô liên kết và mạch bạch huyết nâng đỡ mô tuyến vú. Ở đây, mô tuyến vú được cấu tạo bởi các tiểu thùy sản xuất sữa và các ống dẫn nối giữa các tiểu thùy và núm vú.

Estrogen là nội tiết tố nữ, là hormone quan trọng bảo vệ sự nữ tính nhưng lại có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh của các tế bào ống dẫn sữa, do đó nếu tiếp xúc lâu dài với hormone này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều này đúng đối với thuốc tránh thai, liệu pháp hormone sau khi mãn kinh, cũng như hormone nữ hoạt động trong kỳ kinh nguyệt bình thường. Mặc dù thuốc tránh thai đã được báo cáo là làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú, nhưng thuốc tránh thai liều thấp ở phụ nữ trẻ được biết là ít gây ra rủi ro.

Tuy nhiên, cần tránh sử dụng bừa bãi các chế phẩm nội tiết tố nữ, và nếu được điều trị bằng liệu pháp hormone thì nên khám ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú ít nhất mỗi năm một lần.

◇ Ung thư vú, tự kiểm tra là điều cần thiết, nhưng hầu hết ung thư vú không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi khối u phát triển to từ 1 cm trở lên, có thể dùng tay sờ vào, triệu chứng thường gặp là khối u, sờ vào không đau. Vì vậy, việc tự kiểm tra là điều cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú.

Khi bệnh tiến triển, có thể sờ thấy các cục u không chỉ ở vú mà còn ở nách, và chảy máu từ núm vú, núm vú bị lõm xuống và xuất hiện những thay đổi màu huyết dụ ở núm vú. Trong trường hợp nặng của ung thư vú, da có thể bị kéo vào da và bị rỗ, và có thể hình thành các vết loét trên da. Khó sờ thấy cục u, nhưng nếu da đỏ, sưng và có vẻ như bị viêm do đau hoặc nóng, bạn có thể nghi ngờ ‘ung thư vú dạng viêm’.

Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú?
Thuốc Tránh Thai Có Phải Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Vú?

Mặc dù chỉ tự kiểm tra không thể chẩn đoán ung thư vú nhưng nó có thể làm tăng khả năng phát hiện sớm.◇ Điều trị và phòng ngừa ung thư vú Ung thư vú là công nghệ điều trị ung thư tiên tiến nhất trong số các bệnh ung thư. Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu nhất để điều trị ung thư vú, và chưa thể chữa khỏi ung thư vú mà không cần phẫu thuật.

Có hai loại phẫu thuật chính: cắt bỏ toàn bộ vú và cắt bỏ một phần (bảo tồn tuyến vú). Cắt toàn bộ là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, bao gồm cả núm vú và da, còn cắt một phần là phương pháp bảo tồn vú đồng thời chỉ cắt bỏ một phần khối u và các vùng lân cận. Gần đây, do hiệu quả điều trị và độ an toàn của phẫu thuật cắt một phần đã được nâng cao nên số ca bệnh ngày càng tăng dần, hiện có khoảng 2/3 số bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ một phần.

Vì vú cũng là biểu tượng của nữ tính nên điều quan trọng là phải điều trị ung thư đồng thời giảm thiểu cảm giác hụt ​​hẫng. Vì vậy, nếu không thể tránh khỏi việc cắt bỏ toàn bộ, tốt hơn là nên thực hiện phẫu thuật tái tạo vú cùng lúc với phẫu thuật ung thư vú. Gần đây, ngay cả khi cắt bỏ toàn bộ, có thể bảo tồn tối đa hình dạng của vú bằng cách thực hiện ‘phẫu thuật phục hồi đồng thời’ cùng với phẫu thuật chỉ loại bỏ nhu mô vú trong khi bảo tồn da và núm vú.

Do vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú nên không có phương pháp phòng tránh hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn tránh được các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú, bạn có thể ngăn ngừa được căn bệnh này.

Khoảng một tháng một lần, sau khi hết kinh từ 3 đến 7 ngày là thời điểm tốt nhất để xét nghiệm. Nếu bạn không có kinh nguyệt do mang thai hoặc mãn kinh, bạn có thể đặt một ngày cụ thể cho từng tháng. Lúc này, điều quan trọng là phải sờ kỹ bầu ngực và nách. Nên tự kiểm tra sức khỏe hàng tháng sau 30 tuổi, khám sức khỏe 2 năm một lần sau 35 tuổi, khám và chụp nhũ ảnh 1-2 năm một lần sau 40 tuổi.

Theo Nguồn: news 1 Hàn Quốc

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Bài Viết Liên Quan