• Trang chủ
  • /
  • Blog
  • /
  • Paraben là gì? Tại sao rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là “không chứa paraben”
Tháng Năm 2, 2023

Paraben là gì? Tại sao rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là “không chứa paraben”

Bạn có thể nhận thấy nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc được quảng cáo là “không chứa paraben”, hoặc bắt gặp những người có ảnh hưởng trực tuyến cảnh báo paraben rất tệ cho sức khỏe của bạn.

Nhưng paraben là gì? Và liệu một thành phần nhỏ trong các sản phẩm mà nhiều người trong chúng ta sử dụng hàng ngày có thực sự gây hại cho chúng ta không?

Paraben là gì?

Nói về mặt hóa học, paraben là tên gọi chung của một nhóm các hợp chất có liên quan chặt chẽ với nhau – các parahydroxybenzoat. “para” đề cập đến vị trí của một số phần nhất định của phân tử (nó cũng là nơi bắt nguồn của “para” trong “paracetamol”).

tai

Có một số loại paraben khác nhau, vì vậy bạn có thể thấy methylparaben, ethylparaben propylparaben hoặc butylparaben trong danh sách thành phần của sản phẩm. Chúng cũng có thể được liệt kê dưới dạng tên hóa học chính thức hơn. Methylparaben có thể được liệt kê là axit benzoic 4-hydroxy methyl ester hoặc methyl 4-hydroxybenzoate chẳng hạn.

Phiên bản ngắn hơn là paraben là một nhóm các phân tử có liên quan được thêm vào một lượng nhỏ (dưới 1%, thường là thấp hơn) vào thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm làm chất bảo quản.

Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm có hại để cải thiện thời hạn sử dụng và độ an toàn của sản phẩm. Có thể sử dụng nhiều hơn một loại paraben và chúng có thể được kết hợp với các chất bảo quản khác để bảo vệ chống lại nhiều loại vi sinh vật.

Paraben có thể được hấp thụ qua da hoặc ăn uống nhưng thường được bài tiết nhanh chóng, thường là qua nước tiểu

Một số nghiên cứu về nuôi cấy tế bào hoặc động vật cho thấy paraben có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết (kiểm soát nội tiết tố của chúng ta) nhưng không rõ bằng cách nào hoặc thậm chí liệu điều này có liên quan đến con người hay không .

Chẳng hạn, số lượng được sử dụng trong một số nghiên cứu trên động vật đó cao hơn rất nhiều so với lượng bạn tìm thấy trong mỹ phẩm trang điểm. Nhiều nghiên cứu trong số này cũng liên quan đến việc cho động vật ăn hoặc tiêm hóa chất thay vì bôi chúng lên da (dẫn đến khả năng hấp thụ vào cơ thể thấp hơn nhiều).

Bạn cũng có thể đã nghe nói paraben là “oestrogen” (có nghĩa là chúng có thể bắt chước hoặc ảnh hưởng đến estrogen trong cơ thể). Trên thực tế, paraben ít oestrogen hơn nhiều so với estrogen tự nhiên (mà cả nam và nữ đều sản xuất). Chúng cũng ít oestrogen hơn phytoestrogen , hợp chất được sản xuất tự nhiên bởi nhiều loại thực vật.

Vì vậy, mặc dù đã có những nghiên cứu gây lo ngại, rủi ro tổng thể ở người sử dụng paraben ở liều lượng bình thường là thấp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng paraben có hoạt tính oestrogen ít hơn đáng kể so với oestrogen tự nhiên của cơ thể. Parabens chưa được chứng minh là có hại như được sử dụng trong mỹ phẩm, nơi chúng chỉ hiện diện với một lượng rất nhỏ.

Vậy tại sao mọi người lại lo lắng về paraben?

Điều này bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 2004 thường bị hiểu sai về việc tìm thấy paraben trong mô vú và ung thư vú . Nhưng bản thân điều này không có nhiều ý nghĩa và không biện minh cho tuyên bố paraben gây ung thư.

Tương quan không phải là nhân quả. Sự hiện diện của paraben trong khối u không có nghĩa là paraben gây ra khối u.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu năm 2004 chỉ xem xét mô ung thư vú (và không so sánh nó với mô khỏe mạnh). Họ thậm chí còn tìm thấy paraben trong các mẫu trắng của họ (hoàn toàn không có mô trong đó). Vì vậy, như những người khác đã lưu ý , thật khó để rút ra bất kỳ kết luận thực sự nào về vai trò của paraben đối với nguy cơ ung thư.

Rất nhiều nội dung gây rối loạn nội tiết mà bạn nghe thấy trên mạng xã hội về paraben thường là từ ai đó đang cố gắng tạo ra một sản phẩm thay thế “tự nhiên” hoặc “sạch”, vì vậy bạn có thể không nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Và hãy nhớ rằng: sự hiện diện của một thứ gì đó không có nghĩa là nó có hại. Toxicology 101 là “liều lượng tạo nên chất độc”. Mọi thứ đều độc hại với liều lượng phù hợp, kể cả nước. Chúng ta không nên đặt câu hỏi liệu một hóa chất có gây ung thư hay hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết hay không, mà là liệu nó có làm như vậy ở mức độ mà chúng ta tiếp xúc hay không.

Sự đồng thuận khoa học từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ , Chương trình Giới thiệu Hóa chất Công nghiệp Úc và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và các cơ quan khác là đối với paraben ở liều lượng bình thường, nguy cơ đối với sức khỏe là rất thấp.

Vậy tại sao rất nhiều sản phẩm được bán trên thị trường là ‘không chứa paraben’?

Việc “không chứa paraben” đã trở thành một công cụ tiếp thị rất hiệu quả. Nếu mọi người muốn các sản phẩm không chứa paraben và sẽ trả nhiều tiền hơn cho chúng, tại sao không cung cấp cho họ các sản phẩm không chứa paraben?

Nhưng không chứa paraben không có nghĩa là không có chất bảo quản, cũng không có nghĩa là sản phẩm an toàn hơn (ngay cả khi đó là ngụ ý).

Nếu bạn loại bỏ paraben khỏi sản phẩm, bạn cần thêm chất bảo quản khác, có thể kém hiệu quả hơn. Điều này làm tăng nguy cơ sản phẩm bị hỏng (một số người dùng nhãn hiệu trang điểm “sạch” cho biết đã phát hiện thấy nấm mốc trong sản phẩm) và thậm chí có thể gây hại.

Cuối cùng, lựa chọn sử dụng các sản phẩm có chứa paraben là lựa chọn cá nhân.

Thẻ Tag: Paraben

Bài Viết Liên Quan


Thông Tin Liên Hệ

Vận Chuyển

Giao Hàng Nhanh

Giao Hàng Tiết Kiệm

VN Post

Viettel Post

Maps

Theo Dõi Chúng Tôi

© Bản Quyền 2023. Thiết kế bởi NguyenMinhThien.com