• Trang chủ
  • /
  • Blog
  • /
  • Những Nguyên Nhân Chuyển Phôi Thất Bại Trong IVF (Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm)
Tháng Tư 1, 2023

Những Nguyên Nhân Chuyển Phôi Thất Bại Trong IVF (Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ngày càng được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Thông thường, có khoản 80% bệnh nhân có thực hiện IVF đến được giai đoạn chuyển phôi, tuy nhiên chỉ có khoản 30% bệnh nhận có phôi làm tổ vào buồng tử cung và mang thai, ước tính có khoản 85% số phôi đặt vào buồng tử cung không thể làm tổ (Amed và CS, 2005). Các mẹ đang trong quá trình IVF chuyển phôi thất bại chưa biết nguyên nhân hay cùng tìm hiểu những nguyên nhân chuyển phôi thất bại trong IVF nhé:

1.Các Bất Thường Của Tử Cung

Các dị dạng của tử cung có thể có những tác động tiêu cực lên sự chấp nhận của NMTC (Niêm mạc tử cung) trong quá trình làm tổ của phôi. Tử cung có vách ngăn là một bất thường bẩm sinh thường gặp nhất. Ngoài ra, các thương tổn như nhân xơ dưới NMTC, polyp lòng tử cung và dính lòng tử cung cũng là những nguyên nhân ngăn cản sự làm tổ của phôi.

Polyp trong tử cung

2. Ứ Dịch Tai Vòi Của Ống Dẫn Trứng

Ứ dịch tai vòi có thể là hậu quả của những tác động cơ học và giai đoạn cuối của ứ mủ tai vòi. Vòi trứng bị tắt nghẽn hoàn toàn do bị viêm nhiễm trước đó làm ngăn cản sự di chuyển cuản phôi xuống tử cung. Bên cạnh đó, dòng chảy của dịch ứ trong vòi trứng ảnh hưởng đến sự chấp nhận của NMTC, cũng như quá trình làm tổ của phôi.

Ứ dịch vòi trứng

3. Chất Lượng Của Phôi

Các bất thường NST ở phôi bao gồm các bất thường về số lượng và cấu trúc NST. Các phôi lệch bội NST thường không có khả nặng làm tổ và phát triển thành một thai kì bình thường dẫn đến thất bại làm tổ sau chuyển phôi.

Phôi phân chia bất thường: một số các dạng phôi phân chia bất thường được quan sát bằng hệ thống time-lapse, số lượng phôi bào trong phôi là một tiêu chuẩn để tiên lượng khả năng phát triển của phôi. Ở giai đoạn ngày 3, những phôi có tiềm năng phát triển tốt khi đạt được 7-8 phôi

4. Thất Bại Làm Tổ

Các thay đổi nội tiết như căng thẳng, lo âu,…hoặc hệ miễn dịch của mẹ trước giai đoạn phôi làm tổ trong NMTC cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm tổ của phôi.

Có rất nhiều mẹ chuyển phôi thất bại nhiều lần mà không biết lý do, để tránh tốn kém tiền bạc và thời gian của các mẹ thì hãy tìm hiểu kỹ các nguyên nhân gây thất bại chuyển phôi để có hướng điều trị và chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt cho lần chuyển phôi tiếp theo các mẹ nhé.

Nguồn: Sách TTTON

Bài Viết Liên Quan