Tháng Bảy 2, 2021

Hiểu về COVID-19

Cách bảo vệ bản thân trong đại dịch

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Nhưng các chuyên gia vẫn luôn tìm hiểu thêm về căn bệnh này mỗi ngày. Các nhà khoa học đang phát triển các công cụ hứa hẹn sẽ làm chậm và cuối cùng giúp chúng ta vượt qua đại dịch.

COVID-19 do một loại coronavirus mới có tên là SARS-CoV-2 gây ra. Có nhiều loại coronavirus. Một số gây ra cảm lạnh thông thường. Những người khác đã dẫn đến bùng phát dịch bệnh chết người. Chúng bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) vào năm 2012, và bây giờ là COVID-19.

Coronavirus được đặt tên cho các gai giống như vương miện trên bề mặt của chúng. (Corona có nghĩa là vương miện.) Vi rút sử dụng các gai để giúp xâm nhập vào bên trong các tế bào của cơ thể bạn. Khi vào bên trong, chúng tái tạo hoặc tạo bản sao của chính chúng.

Các nhà khoa học đã học được cách biến những gai này chống lại vi rút thông qua vắc xin và phương pháp điều trị. Họ cũng đã học những gì bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi vi rút.

Bảo vệ bản thân

Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Ho, hắt hơi, nói và thở tạo ra những tia giọt nhỏ. Chúng được gọi là các giọt hô hấp. Chúng di chuyển trong không khí và có thể bị người khác hít phải.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của NIH cho biết: “COVID-19 lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc với các giọt đường hô hấp có xu hướng rơi xuống trong vòng 2 mét. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cách xa những người không sống với bạn ít nhất 2 met (khoảng hai sải tay).

Hiểu về COVID-19
Hiểu về COVID-19

“Các bề mặt có thể bị nhiễm bẩn. Nhưng có khả năng đây là nguyên nhân lây nhiễm ít phổ biến hơn là do lây trực tiếp từ người sang người ”, Fauci nói.

Bạn có thể bảo vệ mình và những người khác bằng cách đeo khẩu trang. Chọn một cái có ít nhất hai lớp vải. Đảm bảo rằng khẩu trang che miệng và mũi của bạn và không làm rò rỉ không khí xung quanh các cạnh.

Tiến sĩ Ben Cowling tại Đại học Hồng Kông, người nghiên cứu về cách thức lây lan của virus cho biết: “Có rất ít sự lây truyền ở những nơi đeo khẩu trang. Cowling phát hiện ra rằng nhiễm trùng thường lây lan nhiều nhất ở những nơi không đeo khẩu trang.

Nhưng ngay cả khi bắt buộc phải đeo khẩu trang, bạn vẫn cần giữ khoảng cách xã hội, ”anh nói. Bạn có thể giảm rủi ro bằng cách tránh đám đông. Đám đông làm tăng nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Bạn cần tìm gì

Các triệu chứng thường gặp của COVID-19 bao gồm sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi và đau nhức cơ hoặc cơ thể. Những người có COVID-19 cũng có thể mất khứu giác hoặc vị giác. Các triệu chứng thường xuất hiện từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút.

Nhưng ngay cả những người dường như không bị bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. CDC ước tính rằng 50% trường hợp nhiễm trùng lây lan bởi những người không có triệu chứng. Trong khi một số người nhiễm vi rút này phát triển bệnh đe dọa tính mạng, những người khác có các triệu chứng nhẹ và một số không bao giờ phát triển bất kỳ triệu chứng nào.

Việc nhiễm vi rút nguy hiểm hơn đối với một số nhóm người. Điều này bao gồm người lớn tuổi và những người mắc một số tình trạng y tế. Các tình trạng y tế này bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và phổi và hen suyễn. Khoảng 40% người Mỹ có ít nhất một trong những yếu tố nguy cơ này.

Điều trị

Phương pháp điều trị COVID-19 tốt hơn có nghĩa là hiện nay ít người bị bệnh nặng hơn nếu họ bị nhiễm vi rút. Các nhà khoa học đã và đang làm việc để thử nghiệm các loại thuốc có sẵn để chống lại virus. Họ đã tìm thấy ít nhất hai loại có thể giúp những người nhập viện vì virus.

Một loại thuốc có tên là Remdesivir có thể làm giảm thời gian bệnh nhân ở trong bệnh viện. Một loại Steroid được gọi là Dexamethasone giúp ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng quá mạnh với vi rút. Điều đó có thể làm hỏng các mô và cơ quan trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể cũng có sẵn. Kháng thể là các protein mà cơ thể bạn tạo ra để chống lại vi trùng. Các nhà khoa học đã học cách chế tạo chúng trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp điều trị bằng kháng thể có thể ngăn chặn SARS-CoV-2 để ngăn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chúng dường như có nhiều lợi ích nhất khi được sử dụng sớm ở giai đoạn đầu của bệnh.

Tiến sĩ Mark Heise, người nghiên cứu về di truyền của vi rút tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, cho biết: “Phương pháp điều trị bằng kháng thể thực sự có tiềm năng giúp mọi người, đặc biệt là điều trị những người chưa nhập viện. Heise đang nghiên cứu để phát triển các mô hình chuột để thử nghiệm các phương pháp điều trị và vắc xin.

Các nghiên cứu hiện đang thử nghiệm kết hợp các phương pháp điều trị. Heise nói: “Kết hợp các loại thuốc nhắm vào cả virus và phản ứng miễn dịch của người đó có thể giúp điều trị COVID-19. Các nhà khoa học cũng đang tìm kiếm các loại thuốc mới nhắm mục tiêu diệt virus tốt hơn.

Một tia hy vọng: Vắc xin

COVID 19 Coronavirus

Trước đây, phải mất một thập kỷ hoặc hơn để phát triển một loại vắc-xin mới. Trong đại dịch này, các nhà khoa học đã tạo ra vắc-xin COVID-19 trong vòng chưa đầy một năm.

Hai loại vắc xin đầu tiên được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp là của Moderna và Pfizer / BioNTech. Vắc xin của Moderna được đồng phát triển với các nhà khoa học NIH. Cả hai đều là một loại vắc xin mới được gọi là vắc xin mRNA. mRNA mang thông tin di truyền để cơ thể bạn tạo ra protein.

Các loại vắc-xin hướng các tế bào của cơ thể tạo ra một phần của vi rút được gọi là protein đột biến. Các protein này không thể tự gây bệnh. Nhưng chúng dạy hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể chống lại protein. Nếu bạn gặp vi rút sau đó, các kháng thể sẽ bảo vệ chống lại nó.

Các vắc xin mRNA hiện có sẵn đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng lớn. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ – chẳng hạn như mệt mỏi, đau cơ, đau khớp và đau đầu. Nhưng cả hai loại vắc xin đều được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng.

“Tiêm phòng. Thuốc chủng ngừa là an toàn. Chúng cực kỳ hiệu quả, ”Tiến sĩ Jason McLellan, một chuyên gia về coronavirus tại Đại học Texas ở Austin, cho biết. Nghiên cứu của McLellan rất quan trọng trong việc phát triển các loại vắc-xin này. Nhóm của ông, cùng với các nhà khoa học NIH, đã tìm ra cách khóa hình dạng của protein đột biến để tạo ra các kháng thể hiệu quả nhất.

Khi đại dịch bùng phát, các phiên bản mới của vi rút, hoặc các biến thể, đã xuất hiện. McLellan nói: “Tất cả chúng tôi đều rất tin tưởng rằng vắc xin sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả để chống lại những biến thể này. “Việc tiêm phòng cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các biến thể mới, vì nó tạo ra ít cơ hội hơn cho vi rút thay đổi khi nó nhân lên”.

Nhiều người sẽ cần phải tiêm phòng để đại dịch chấm dứt. Fauci ước tính rằng 70% đến 85% dân số Hoa Kỳ sẽ cần được chủng ngừa để có được “khả năng miễn dịch cộng đồng”. Đó là điểm mà có đủ người miễn dịch với vi rút để ngăn chặn sự lây lan của nó. Điều đó quan trọng vì nó bảo vệ những người dễ bị tổn thương, những người không thể tiêm chủng.

Fauci nói: “Tôi hy vọng rằng tất cả người Mỹ sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tiêm chủng khi vắc-xin có sẵn cho họ. “Đó là cách đất nước chúng ta sẽ bắt đầu hàn gắn và tiến lên.”

Nguồn: newsinhealth.nih.gov

Nguyễn Minh Thiện

Bài Viết Liên Quan