Tháng Bảy 14, 2021

Cách Lấy Lại Chu Kỳ Kinh Nguyệt 1

Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt, Nếu bạn kiệt sức vì các vấn đề về kinh nguyệt và tự hỏi liệu có cách nào khác để sống hài hòa với chu kỳ kinh nguyệt của mình hay không. Cho dù bạn đang phải đối mặt với cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt hay chỉ đơn giản là bạn muốn hiểu hoạt động bên trong chu kỳ của mình để biết được nó có sự kết nối mạnh mẽ với cơ thể, chúng tôi sẽ đi sâu vào các chu kỳ ngay tại đây và bạn đừng cảm thấy xấu hổ nhé.

Những điều cơ bản về chu trình

Ngay từ khi có kinh nguyệt lần đầu tiên bạn sẽ được mẹ hướng dẫn dùng BVS đúng cách, vệ sinh âm đạo sạch sẽ… nhưng chúng ta không được dậy bài bản về bên trong kinh nguyệt và giới tính, không có gì lạ khi rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy hoang mang về chu kỳ của mình và hoàn toàn không liên lạc được với các hormone của mình. Hiểu những điều cơ bản về chu kỳ có thể cung cấp nền tảng tuyệt vời cho mối quan hệ tốt hơn với nó, đơn giản bằng cách nhận thức được những gì cơ thể bạn đang trải qua ở mỗi giai đoạn của chu kỳ.

Nhiều người nghĩ rằng chu kỳ của chúng ta chỉ xảy ra trong giai đoạn khi chảy máu, tuy nhiên chu kỳ ảnh hưởng đến chúng tasuốt cả tháng

từ khi bắt đầu một kỳ kinh (ngày đầu tiên của chu kỳ) đến ngày tiếp theo – có thể chịu ảnh hưởng về mọi thứ từ sức khỏe đến tâm trạng. Đây thường được gọi là chu kỳ 28 ngày, mặc dù nhiều người hành kinh có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn. Từ ngày đầu tiên (ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và mất máu đáng kể) đến khi rụng trứng, bạn đang ở nửa đầu của chu kỳ, được gọi là giai đoạn nang trứng.

Sau đó, từ khi rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo hoặc mang thai, bạn đang ở giai đoạn thứ hai của chu kỳ được gọi là giai đoạn hoàng thể và đó là hai nửa quan trọng tạo nên trình tự của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ

Theo dõi chu kỳ của bạn cho phép bạn sống hài hòa giữa tinh thần và thể chất, điều chỉnh hành vi của bạn theo những gì bạn cần, về thể chất và cảm xúc, trong mỗi giai đoạn. Nó phá bỏ niềm tin rằng bạn cần phải làm việc hiệu quả vào những ngày cơ thể bạn thực sự đấu tranh để giành quyền được nghỉ ngơi mà không cảm thấy tội lỗi.

Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt

Học cách lắng nghe cơ thể của bạn và tôn trọng những gì nó cần ở bạn

Chúng ta nói rất nhiều về việc thực hành chánh niệm trong cuộc sống của mình nhưng khi nói đến chu kỳ của mình, chúng ta hoàn toàn bị ngắt kết nối.

Sự thay đổi liên tục trong hormone của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm thấy trong suốt chu kỳ của mình.

Vào đầu chu kỳ của bạn, khi bạn có kinh, mức độ hormone thấp, điều này giải thích tại sao bạn có thể cảm thấy giảm mức năng lượng và mong muốn được nghỉ ngơi. Kết hợp điều đó với chứng đau bụng kinh và ngực mềm đây là lúc mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể mình. Nếu mệt, chúng ta nghỉ ngơi, nếu đói hơn bình thường, chúng tôi ăn nhiều calo hơn và nếu chúng ta không muốn giao lưu, chúng ta ở nhà và ngủ sớm.

Khi chúng ta bước qua giai đoạn đầu của chu kỳ, estrogen tăng dần và đạt đỉnh điểm ngay trước khi rụng trứng và điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy hòa đồng, nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng hơn. Hành vi của chúng ta đồng bộ với chu kỳ của chúng ta theo cách khuyến khích chúng ta tận dụng tối đa cơ hội thụ thai của mình khi có thể thụ thai. Trong những ngày trước khi rụng trứng, testosterone cũng nổi bật trong cơ thể chúng ta và có thể làm tăng ham muốn tình dục, động lực và năng suất của chúng ta.

Khi bạn rụng trứng, nội tiết tố sẽ giảm xuống và bạn có thể cảm thấy hoàn toàn khác so với những ngày bạn chuyển qua giai đoạn cuối của khả năng thụ thai, hoặc bạn có thể cảm thấy chỉ là một sự khác biệt nhỏ trong trạng thái của bạn (không phải ai cũng cảm nhận được sự thay đổi một cách sâu sắc).

Khoảng một tuần trước khi kỳ kinh tiếp theo của bạn đến, có thể bạn sẽ cảm thấy hứng thú với thế giới bên trong của mình hơn là thế giới bên ngoài và điều này phần lớn là do progesterone. Phần lớn, sự hiện diện của progesterone trong nửa sau của chu kỳ có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và khiến bạn cảm thấy ớn lạnh. Đây là thời gian để ngủ đông và đón nhận giấc ngủ sâu và thư thái trước kỳ kinh tiếp theo.

Bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của mình, nhận ra chúng, sở hữu chúng và khai thác sức mạnh của chúng.

Hiểu được các giai đoạn khác nhau của chu kỳ ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn, cho dù những thay đổi đó là tinh tế hay quan trọng, cung cấp cho bạn kiến ​​thức, lòng từ bi và nhận thức về sinh học dao động của bạn và cách nội tiết tố của bạn có thể chịu trách nhiệm mọi thứ từ khả năng tập trung, tâm trạng, ham muốn tình dục và mức năng lượng của bạn. Từ đây, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh cảm xúc của mình, nhận ra chúng, sở hữu chúng và khai thác sức mạnh của chúng. Chúng ta càng hiểu rõ lý do tại sao chúng ta cảm thấy theo một cách nhất định trong chu kỳ của mình, chúng ta càng có thể điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp và dễ dàng hơn.

Biết thông tin này và kết nối với trí tuệ nội tại của chu kỳ của bạn theo cách này là một công cụ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi hiểu được mọi sắc thái của chu kỳ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, giao tiếp xã hội, tập trung và giấc ngủ của chúng ta như thế nào. , ăn uống và tập thể dục. Nó cho phép chúng ta hiểu được cảm xúc của mình và truyền năng lượng của chúng theo cách có lợi cho chúng ta, điều này sẽ luôn có lợi cho một chu kỳ tốt hơn, trao quyền nhiều hơn.

Mối quan hệ với chu kỳ của bạn

Làm việc trên mối quan hệ mà bạn có với chu kỳ của mình đòi hỏi một sự cởi mở trong việc thực hiện các thay đổi, thừa nhận sự hiện diện của chu kỳ của bạn và giao tiếp với nó một cách hữu ích.

Có lẽ đối với những người có chu kỳ dài, bạn dành phần lớn thời gian để thất vọng vì chu kỳ kinh nguyệt không đều và do đó mối quan hệ của bạn với chu kỳ kinh nguyệt của bạn dựa trên cảm giác nhẹ nhõm khi nó xuất hiện nhưng bất bình vì sự bất thường của nó. Đối với bất kỳ ai đang cố gắng thụ thai, bạn có thể cảm thấy bối rối với chu kỳ của mình ngay bây giờ vì cứ mỗi tháng nó lại đòi đến, nó ngăn cản bạn đạt được những gì mà chu kỳ đang hoạt động ngay từ đầu.

Buông bỏ áp lực để có một chu kỳ ‘hoàn hảo’

Một phần của mối quan hệ với chu kỳ của bạn và đạt đến một nơi trung lập với nó có nghĩa là buông bỏ hoàn hảo và làm hòa với nỗi đau. Điều đó không có nghĩa là những người đang trải qua cơn đau do suy nhược và chẩn đoán sai không nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, điều đó có nghĩa là chúng ta, những người đang hành kinh, đừng chạy trốn cảm giác khó chịu hoặc an thần họ bằng sự tích cực cưỡng bức. Mọi cảm xúc đều có giá trị và phù hợp và việc nói với ai đó bị đau mãn tính rằng họ nên chấp nhận kỳ kinh nguyệt của mình là không hợp lý và vô ích.

Trong một số tình huống, xử lý những gì chúng ta đang cảm thấy là cách tiếp cận tích cực mà chúng ta cần để hình thành một kết nối sâu sắc hơn và tử tế hơn với chu kỳ của chúng ta. Bằng cách thực hành công việc suy nghĩ trung lập, bạn có chỗ để cải thiện, mở rộng tâm trí của mình với một khả năng khác và có thể từ đó bạn tiến thêm một bước nữa tới sự tích cực khi điều đó là hữu ích cho bạn.

Khi chúng ta hiểu bản thân và dành cho mình tình yêu và sự tôn trọng để cảm nhận những gì chúng ta cần cảm thấy trong bất kỳ thời điểm nào, bạn không thể làm suy yếu tác động to lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn và tác động gợn sóng mà lòng từ bi đối với chu kỳ của bạn.

https://www.facebook.com/

Nguồn: Tổng Hợp

Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt
Cách lấy lại chu kỳ kinh nguyệt

Bài Viết Liên Quan