• Trang chủ
  • /
  • Blog
  • /
  • “Béo Phì ở Chó, Mèo Là 1 Căn Bệnh” …Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng
Tháng Ba 20, 2022

“Béo Phì ở Chó, Mèo Là 1 Căn Bệnh” …Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng

“Béo phì ở chó là 1 căn bệnh” … Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng

Mọi người nghĩ rằng chó và mèo béo phì rất dễ thương. Tuy nhiên, các chuyên gia xem béo phì là căn bệnh có thể rút ngắn tuổi thọ vì dễ mắc các bệnh về viêm khớp, tiểu đường, ngoài da của thú cưng  

"Béo Phì ở Chó, Mèo Là Một Căn Bệnh" ...Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng
“Béo Phì ở Chó, Mèo Là 1 Căn Bệnh” …Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng

Theo đó, Royal Canin đưa ra 3 thời điểm vàng không thể bỏ qua để quản lý cân nặng khỏe mạnh theo vòng đời của động vật. Một số phương pháp quản lý trọng lượng vật nuôi phổ quát mà cha mẹ có thể thực hành trong cuộc sống hàng ngày của chúng là gì?

◇ Thời điểm vàng đầu tiên, ngay sau khi sơ sinh, chó và mèo 6-7 tháng tuổi

Được tiêm phòng và trải qua các đợt kiểm tra sức khỏe khác nhau để hình thành hệ thống miễn dịch khỏe mạnh từ sơ sinh đến 5 tháng tuổi. Phẫu thuật cắt đốt sống cổ thường được xem xét từ 6 đến 7 tháng tuổi.

Chó, mèo ngay sau khi mổ dễ bị tăng cân do chức năng tiêu hóa giảm do suy giảm tiết insulin. Vì lý do này, cần có sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ. Trong thời gian này, cho ăn thức ăn dành riêng cho chó, mèo theo khuyến cáo của bệnh viện thú y và tránh ăn vặt quá nhiều. 

◇ Thời điểm vàng thứ hai, năm đầu tiên trưởng thành,

Chó 11 tháng tuổi, mèo 13 tháng tuổi phát triển khoảng 20 lần so với trọng lượng sơ sinh trước khi bước vào tuổi trưởng thành.

Đặc biệt, lúc này cần thay chúng bằng thức ăn cho chó mèo trưởng thành. Cung cấp đầy đủ calo thông qua thức ăn dành cho người lớn là điều cần thiết vì có nguy cơ dễ bị thừa cân nếu cho chó hoặc mèo trưởng thành ăn thức ăn có hàm lượng calo cao mà động vật đồng hành dưới 1 tuổi ăn.

◇ Thời điểm vàng thứ 3, tuổi già sau 7 tuổi

Chó, mèo sau 7 tuổi bước vào tuổi già trao đổi chất giảm dần. Năng lượng tiêu thụ cũng giảm đến 20%. Ngoài ra, do nguy cơ mắc các bệnh về da, tiểu đường, hệ tiết niệu và khớp là rất cao, nên việc quản lý để ngăn ngừa tăng cân là rất cần thiết.

Chó và mèo lớn tuổi cần kiểm soát chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe toàn diện 6 tháng một lần thay vì tập thể dục hoặc hoạt động quá mức.

"Béo Phì ở Chó, Mèo Là Một Căn Bệnh" ...Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng
“Béo Phì ở Chó, Mèo Là 1 Căn Bệnh” …Thời điểm vàng để quản lý cân nặng thích hợp cho thú cưng

Để ngăn ngừa béo phì ở động vật đồng hành, điều quan trọng là phải tuân thủ lượng thức ăn thích hợp, hạn chế lượng calo trong bữa ăn nhẹ ở mức 10% và hoạt động thể chất thích hợp. Cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh với các loại rau củ ít calo và mang lại cảm giác no cao, hoặc tăng cường khối lượng hoạt động thông qua các bài tập thể dục và vui chơi thích hợp cũng giúp kiểm soát cân nặng.

Một bác sĩ thú ý cho biết “Nếu một con vật cưng 4 kg tăng được 1 kg thì tương tự như một con đực trưởng thành nặng 65 kg tăng 16 kg”.

“Nếu bạn tiếp tục cho thú cưng ăn vặt vì chúng tỏ ra thích thú và quý mến vì chúng dễ thương, điều đó có thể dẫn đến thừa cân. Lượng calo dư thừa do cho ăn không phù hợp với vòng đời cũng có thể dẫn đến béo phì.” để ngăn chặn điều này xảy ra, quản lý chế độ ăn uống thích hợp là điều cần thiết cho sự tăng trưởng, tuổi trưởng thành và tuổi già ”.

 

Theo nguồn: news1

Bài Viết Liên Quan