• Trang chủ
  • /
  • Blog
  • /
  • Bạn có đang nghiện điện thoại của mình? Đây là cách giúp bạn có thể cắt giảm
Tháng Ba 23, 2022

Bạn có đang nghiện điện thoại của mình? Đây là cách giúp bạn có thể cắt giảm

Bạn luôn có điện thoại bên mình và kiểm tra hàng trăm lần mỗi ngày. Đây có phải là chứng nghiện màn hình? Và có bất kỳ cách nào đã được chứng minh đó là một căn bệnh để điều trị nó?

Thực tế vẫn là công việc, cuộc sống xã hội và giải trí của chúng ta đã trở nên gắn bó chặt chẽ với các thiết bị của chúng ta và đại dịch đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được thực hiện vào tháng 4 cho thấy rằng trong số 81% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã sử dụng cuộc gọi điện video để kết nối với những người khác kể từ khi bắt đầu đại dịch, 40% nói rằng họ cảm thấy “mệt mỏi hoặc mệt mỏi ”từ những cuộc gọi đó và 33% cho biết họ đã cố gắng thu hẹp lại lượng thời gian họ dành cho internet hoặc trên điện thoại thông minh của mình.

Tất nhiên, không phải tất cả việc sử dụng điện thoại thông minh đều xấu. Đôi khi, điện thoại thông minh “giúp chúng ta hạnh phúc hơn, phong phú hơn và kết nối chúng ta với những người khác,” Adam Alter, giáo sư tiếp thị và tâm lý học tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York cho biết. Nhưng nhiều người muốn cắt giảm và các chuyên gia nói rằng có những cách hiệu quả để làm điều đó.

https://nguyenminhthien.com/
Bạn có đang nghiện điện thoại của mình? Đây là cách giúp bạn có thể cắt giảm

CÓ THỰC SỰ BỊ NGHIỆN VỚI SMARTPHONE KHÔNG?

Việc lạm dụng điện thoại thông minh có thể biểu hiện theo nhiều cách. Có thể bạn thường xuyên thức khuya xem qua Instagram hoặc TikTok. Hoặc sức hấp dẫn của điện thoại thông minh khiến bạn không có thời gian dành cho bản thân, công việc hoặc những người xung quanh.

Sử dụng điện thoại hoặc màn hình quá mức không được chính thức công nhận là chứng nghiện (hoặc rối loạn sử dụng chất kích thích, theo cách gọi của các chuyên gia) trong sổ tay chính thức về rối loạn tâm thần của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ. Nhưng “ngày càng có nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần nhận ra rằng mọi người có thể bị nghiện điện thoại thông minh của họ,”

Tiến sĩ Lembke lưu ý rằng chứng nghiện được định nghĩa như sau:

KIỂM SOÁT: Sử dụng chất kích thích hoặc thực hiện một hành vi (như cờ bạc) theo những cách được coi là mất kiểm soát hoặc hơn dự định.

BẮT BUỘC: Tự động bận tâm về tinh thần và sử dụng một chất nào đó (hoặc thực hiện một hành vi) mà không chủ động quyết định làm như vậy.

HẬU QUẢ: Tiếp tục sử dụng bất chấp những hậu quả tiêu cực về xã hội, thể chất và tinh thần.

Nhiều người trong chúng ta có thể nhận ra một số hành vi này trong việc sử dụng điện thoại của chính mình.

Mặt khác, Tiến sĩ Alter không coi việc lạm dụng điện thoại thông minh hoặc màn hình là một chứng nghiện thực sự, và cả ông và Tiến sĩ Lembke đều lưu ý rằng có sự bất đồng trong cộng đồng y tế về điều này. Tiến sĩ Alter nói: “Tôi không nghĩ nó tăng đến mức nghiện y tế. “Đối với tôi, đó là một vấn đề văn hóa hơn bất cứ điều gì.”

Bất kể bạn định nghĩa nó như thế nào, cả hai chuyên gia đều nói rằng có nhiều cách để giảm việc sử dụng điện thoại của bạn.

THIẾT LẬP QUY TẮC QUA VIỆC SỬ DỤNG SMARTPHONE HÀNG NGÀY CỦA BẠN.

Phân bổ thời gian trong ngày hoặc các ngày trong tuần khi bạn hoàn toàn không sử dụng điện thoại, chẳng hạn như trước và sau khi làm việc. Nó cũng có thể có nghĩa là để điện thoại của bạn ở phòng khác, không để trong phòng ngủ của bạn hoặc để điện thoại của mọi người vào hộp bên ngoài nhà bếp trong giờ ăn tối.

“Nghe có vẻ tầm thường, giống như một giải pháp tương tự kiểu cũ. Nhưng chúng ta biết từ nhiều thập kỷ tâm lý học rằng những thứ gần gũi nhất với chúng ta trong không gian vật lý có ảnh hưởng lớn nhất đến chúng ta về mặt tâm lý, ”Tiến sĩ Alter nói. “Nếu bạn cho phép điện thoại tham gia cùng bạn trong mọi trải nghiệm, bạn sẽ bị cuốn hút vào nó và bạn sẽ sử dụng nó. Trong khi nếu bạn không thể tiếp cận nó về mặt vật lý, bạn sẽ sử dụng nó ít hơn. “

DỌN DẸP SMARPHONE CỦA BẠN

Bạn cũng có thể làm cho điện thoại của mình trở nên kém hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh, bằng cách thay đổi màn hình thành thang độ xám hoặc tắt thông báo, chẳng hạn. Tiến sĩ Alter đề xuất nên sắp xếp lại các ứng dụng trên điện thoại của bạn theo định kỳ để chúng trở nên khó tìm hơn và ít có khả năng lôi kéo bạn vào một vòng lặp kiểm tra và kiểm tra lại không cần đầu óc chỉ đơn giản là do thói quen.

Cả hai chuyên gia đều khuyên nên xóa một số loại ứng dụng nhất định – đặc biệt là những loại ứng dụng mà bạn biết rằng bạn khó tránh khỏi (hoặc nếu không muốn xóa những ứng dụng đó, bạn có thể chuyển chúng đến màn hình cuối cùng trên điện thoại của mình để làm cho chúng ít truy cập hơn ).

Bạn có đang nghiện điện thoại của mình? Đây là cách giúp bạn có thể cắt giảm
Bạn có đang nghiện điện thoại của mình? Đây là cách giúp bạn có thể cắt giảm

Tiến sĩ Lembke nói: “Hãy sử dụng những ứng dụng làm phong phú thêm cuộc sống của bạn, làm tăng giá trị và ý nghĩa hoặc những thứ bạn cần cho công việc, chứ không phải những ứng dụng đưa bạn xuống hố thỏ. Và nếu những ứng dụng làm tăng giá trị cho cuộc sống của bạn cũng giống như những ứng dụng mà bạn cảm thấy nghiện, Tiến sĩ Lembke khuyên bạn nên tạo ra một số không gian bằng cách sử dụng các mẹo trên.

“Câu hỏi lớn để tự hỏi bản thân với màn hình là: ‘Tôi có thể làm gì khác ngay bây giờ? Có điều gì đó mà tôi có thể làm sẽ tốt hơn cho tôi không? ”, Tiến sĩ Alter nói. “Điều đó giờ quan trọng hơn bao giờ hết vì chúng ta buộc phải dành bao nhiêu thời gian cho màn hình trong suốt đại dịch.”

Nguồn: New York Times

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Bài Viết Liên Quan


Thông Tin Liên Hệ

Vận Chuyển

Giao Hàng Nhanh

Giao Hàng Tiết Kiệm

VN Post

Viettel Post

Maps

Theo Dõi Chúng Tôi

© Bản Quyền 2023. Thiết kế bởi NguyenMinhThien.com