Tháng Bảy 3, 2021

5 cách sử dụng Google Trend để Tiếp thị

Bạn đã làm gì với Google? Bạn có sẵn sàng chia sẻ nó với mọi người?

Lịch sử tìm kiếm có thể kể một câu chuyện về một người và những gì họ đang nghĩ.

Nhưng tôi không thể tưởng tượng có ai đó sẵn sàng từ bỏ lịch sử tìm kiếm cá nhân của họ – đặc biệt là nếu nó xác định được họ – mà không có động cơ nào đó.

Rất may, chúng ta có thể dùng Google Trend để có những thông tin chi tiết này.

Hãy cùng tìm hiểu Google Trend là gì, dữ liệu đến từ đâu và cách bạn có thể sử dụng Google Trend để nghiên cứu thị trường, đổi mới sản phẩm, v.v.

Google Trend là gì?

“Khám phá những gì thế giới đang tìm kiếm” chào đón bạn trên trang chủ Google Trend  và phản ánh chính xác những gì công cụ này thực hiện.

Google Trend hiển thị các chủ đề, cụm từ tìm kiếm và tin tức thịnh hành trên Google. Nó cung cấp dữ liệu thời gian thực về các  xu hướng hiện tại trong bảy ngày qua, cũng như các  xu hướng trong quá khứ , có từ năm 2004.

Dữ liệu Google Trend đến từ đâu

Google Trend bao gồm các mẫu ẩn danh – theo thời gian thực và không theo thời gian thực – của các yêu cầu tìm kiếm được gửi đến Google, sau đó được phân loại thành các chủ đề.

Bởi vì chúng tôi có thể thấy xu hướng theo vị trí, dữ liệu được chuẩn hóa để đảm bảo các khu vực có lượng tìm kiếm nhiều nhất không liên tục xếp hạng cao nhất.

Để chuẩn hóa dữ liệu, Google chia mỗi điểm dữ liệu cho tổng số lượt tìm kiếm theo khu vực địa lý và phạm vi thời gian mà nó đại diện để so sánh mức độ phổ biến tương đối. Những con số đó sau đó được chia tỷ lệ trong phạm vi từ 0 đến 100, dựa trên tỷ lệ của một chủ đề đối với tất cả các tìm kiếm trên tất cả các chủ đề.

Một lưu ý chính đối với dữ liệu là Google giữ lại các truy vấn có thể đến từ “hoạt động không thường xuyên”. Google cho biết điều này được thực hiện để bảo toàn chất lượng của dữ liệu tìm kiếm được cung cấp từ các công cụ khác của Google.

Nói một cách đơn giản, nếu Google lọc ra hoạt động spam khỏi Xu hướng, thì những người gửi spam có thể sử dụng công cụ này để hiểu những từ nào được xác định là spam và điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài dữ liệu truy vấn tìm kiếm, báo cáo Xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực  cũng bao gồm số lượng bài báo trên Google Tin tức được viết mỗi giờ.

Cách sử dụng Google Trend

Google Trend có một số cách để chia nhỏ dữ liệu. Google Trend có bốn phần chính:

  • Khám phá
  • Tìm kiếm thịnh hành
  • Xu hướng tìm kiếm nổi bật
  • Đăng ký

Dữ liệu có thể được lọc theo vị trí, ngày tháng, danh mục, phần tìm kiếm (Tin tức, Mua sắm…) và thậm chí theo chủ đề so với cụm từ tìm kiếm. Thay vì đi qua từng phần và hình dung, hãy xem cách chúng có thể áp dụng cho các nhiệm vụ tiếp thị thông thường.

1. Sử dụng Google Trend để Nghiên cứu Thị trường

Bạn cần hiểu sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để ra mắt ở một thị trường mới?

Google Trend Khám phá có thể giúp bạn hiểu thời điểm và vị trí có thể ảnh hưởng như thế nào đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ: trong công cụ chọn thả xuống Quốc gia bên dưới mà bạn chọn, bạn có thể lọc xuống một khu vực đô thị hoặc nhấp vào các tùy chọn trên bản đồ. Bạn cũng có thể thay đổi ngày để mở rộng hoặc giảm lịch sử – nhưng hãy nhớ rằng mẫu sẽ thay đổi nếu bạn chọn thời gian trong vòng bảy ngày.

Sử dụng Google Trend
Sử dụng Google Trend

Mẹo: Khi bạn đang nhập truy vấn của mình, hãy chú ý đến các tùy chọn được điền tự động. Bất cứ điều gì không có “cụm từ tìm kiếm” bên dưới nó là một Chủ đề. Chủ đề là các danh mục tổng hợp, trong khi các cụm từ tìm kiếm tập trung vào từ khóa. Điều tương tự cũng áp dụng cho các bảng “Chủ đề có liên quan” và “Truy vấn có liên quan”. Bắt đầu rộng hơn với một chủ đề, sau đó thu hẹp vào các cụm từ tìm kiếm cụ thể khi bạn phân tích kết quả.

2. Tận dụng Google Trend để Nghiên cứu Từ khoá

Nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa cho thấy lượng tìm kiếm hàng tháng dự kiến. Trừ khi bạn đang theo dõi dữ liệu đó từng tháng, thật khó để biết các tìm kiếm về chủ đề đang có xu hướng tăng hay giảm. Google Trend có thể cung cấp cho bạn dữ liệu định hướng để ghép nối với lượng tìm kiếm hàng tháng của bạn.

Trong khi bạn đang kiểm tra xu hướng cho các từ khóa của mình, bạn có thể tìm các truy vấn có liên quan đang gia tăng để xem xét trong bộ từ khóa của mình.

Nếu bạn không chắc mọi người có thể đang tìm kiếm gì, hãy sử dụng chủ đề do Google trình bày ở chế độ tự động hoàn thành, nếu có thể và kiểm tra  “Truy vấn có liên quan ” được lọc theo Truy vấn hàng đầu. Khi bạn đã tìm thấy các thuật ngữ khác nhau trong các truy vấn liên quan, hãy thêm, tối đa năm, để so sánh chúng.

Sử dụng Google Trend
Sử dụng Google Trend

Mẹo :  Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các cụm từ tìm kiếm. Kết hợp tìm kiếm của bạn trong trích dẫn đảm bảo toàn bộ cụm từ được sử dụng theo thứ tự đó. Bạn có thể tinh chỉnh thêm tìm kiếm của mình bằng dấu câu  để bao gồm hoặc loại trừ các từ nhất định.

3. Sử dụng Google Trend để đổi mới sản phẩm

Bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về màu sắc, chất liệu hoặc phong cách mới nhất cho sản phẩm của mình? Giả sử bạn bắt đầu rộng rãi với một chủ đề trong Khám phá.

Trong trường hợp đó, “Truy vấn có liên quan” được lọc bởi “Gia tăng” có thể hiển thị màu sắc, chất liệu thịnh hành hoặc các cải tiến sản phẩm khác và cho biết mức độ quan tâm đã tăng lên trong khung thời gian đã chọn. Những người được đánh dấu bằng “Đột phá”  cho thấy sự gia tăng đáng kể so với giai đoạn trước, tăng hơn 5000%.

Sử dụng Google Trend
Sử dụng Google Trend

4. Sử dụng Google Trend để Phân nhóm Chủ đề

Hy vọng rằng đến đây bạn đã hiểu sự khác biệt giữa các cụm từ tìm kiếm và chủ đề trong Xu hướng.

Với các chủ đề, Google Trend có thể giúp đơn giản hóa chiến lược cụm chủ đề của bạn . Khi bạn tìm kiếm một cụm từ, Google sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề thay vì chỉ các cụm từ tìm kiếm và khi một cụm từ được chọn, cũng sẽ liệt kê “Chủ đề có liên quan”. Bạn có thể hiểu cách Google Tin tức giúp xây dựng mối quan hệ giữa các chủ đề bằng cách xem báo cáo xu hướng tìm kiếm trong thời gian thực.

Sử dụng Google Trend
Sử dụng Google Trend

Tuy nhiên, chúng ta có thể đi rộng hơn các chủ đề. Khi bạn đã chọn một thuật ngữ, sau đó bạn có thể chọn một Danh mục. Mặc dù những điều này nhằm mục đích tinh chỉnh truy vấn tìm kiếm của bạn, nhưng bạn có thể xóa tìm kiếm của mình sau khi một Danh mục đã được chọn và để lại các truy vấn và chủ đề gắn liền với danh mục cấp cao.

5. Kiểm tra Google Trend để Phân tích Tin tức

Bạn đang quảng cáo hoặc làm việc trong lĩnh vực tin tức? Sau đó, bạn muốn đào sâu vào dữ liệu Tìm kiếm thịnh hành .

Như đã đề cập trước, các tìm kiếm thịnh hành trong thời gian thực liệt kê số lượng bài viết trên Google Tin tức về một chủ đề thịnh hành mỗi giờ. Khi bạn chọn một chủ đề, biểu đồ thanh hiển thị các bài viết mới được thêm vào giờ đó và tổng số tích lũy. Bạn có thể xem tin tức có thể dẫn đầu hoặc theo xu hướng tìm kiếm như thế nào.

Các bài báo được liệt kê là những bài báo hàng đầu dựa trên hệ thống xếp hạng của Google Tin tức, theo Google . Nếu bạn đăng ký các chủ đề cụ thể, bạn có thể theo dõi các ấn phẩm nào xếp hạng tốt.

Tập trung vào việc giới thiệu những ấn phẩm thường xuyên được giới thiệu về chủ đề của bạn. Nếu bạn là nhà xuất bản, hãy kiểm tra các đối thủ cạnh tranh đó để xem liệu bạn có thể cập nhật dữ liệu có cấu trúc hoặc thông tin Trung tâm nhà xuất bản của mình để vượt lên cấp độ của họ hay không.

Sử dụng Google Trend
Sử dụng Google Trend

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu khám phá? Đi sâu vào Google Trend ngay bây giờ và xem những cách độc đáo mà bạn có thể tận dụng công cụ này cho nhu cầu kinh doanh của riêng mình nhé.

 

Home

Bài Viết Liên Quan